Vương Khuếch trở thành vị kỳ vương thứ 21

0
28

“Lịch sử từ nay phải khắc ghi
Cao thủ giang hồ ứng biến tri
Quần long hảo thủ bình thiên hạ
Ngai vàng tân chủ vọng sử thi.”
Ngày 15 tháng 1 năm 2021 tại Thượng Hải kỳ viện, cao thủ giang hồ Vương Khuếch một lần nữa viết lại lịch sử sau sự kiện chấn đồng quần hùng năm 1994 của Đào Hán Minh, nhất bộ thăng thiên, từ kỳ thủ nghiệp dư bước lên danh hiệu kỳ vương đặc cấp đại sư, sấm vang trời đất. Thậm chí, chức vô địch của anh được kỳ đàn đánh giá là xuất sắc hơn Trường Bạch Hổ năm xưa bởi với tiêu chuẩn hiện tại thì Đào Hán Minh không phải là tay cờ giang hồ thực thụ.
Vương Khuếch là người Trường Xuân, Cát Lâm, học cờ đại sư Lương Văn Bân (người từng hạng 3 cá nhân năm 1977), tốt nghiệp đại học Kinh Tế Tài Chính Thượng Hải, hiện tại anh làm việc ở viện kiểm sát, hầu như không tham gia thi đấu cờ chuyên nghiệp. Anh đến với giải năm nay không được đánh giá cao. Trước đó ở Ất tổ Khuếch chỉ xếp hạng 30/35, khó khăn lắm mới giành giật được tấm vé Giáp tổ. Và hiển nhiên như bao cao thủ giang hồ khác không ai quan tâm đến anh làm gì.
Trên con đường đến với ngôi vương, mỗi cửa ải của anh chinh phục có độ khó tăng dần. Gặp tài năng trẻ Đỗ Thần Hạo của Thượng Hải ở vòng 1, gặp Triệu Vĩ ở vòng 2, vòng 3 gặp Trương Học Triều, vòng 4 gặp Vương Hạo, bán kết gặp Trịnh Duy Đồng, Chung Kết gặp Triệu Hâm Hâm.
Khi các ứng cử viên nặng ký cho chức vô đich lần lượt ngã ngựa, anh lầm lũi tiến từng bước từng bước rất vững chắc, không khoa trương ồn ào như Lý Hàn Lâm, không dữ dội như Tôn Hân Hạo, vì thế mà người ta không chú ý đến anh mấy cho đến trước vòng Bán Kết.
Đánh bại Thục Sơn thiếu hiệp ở bán kết là một bất ngờ nhưng đánh bại Triệu Hâm Hâm ở trận chung kết là điều phi thường. Vương Khuếch đã chơi một trận sòng phẳng tay đôi với chủ tướng của Chiết Giang không chút sợ hãi. Nhìn lại những ván cờ của anh toát lên sự ma mị, khó lường. Đôi khi, người ta không phân tích được diệu dụng của những nước cờ đó là gì, anh liên tục phế quân và điều quân loạn xạ. Như ở ván cờ nhanh ở trận chung kết, anh hết pháo 7 bình 1 rồi lại pháo 1 bình 9, xem chừng như mất 2 nước, nếu là kỳ thủ chuyên nghiệp sẽ không ai đi như vậy cả.

Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang đứng
Vương Khuếch vô địch giải kỳ vương nghiệp dư

Liệu đó có phải là triết lý vô chiêu thắng hữu trong Tiếu Ngạo Giang Hồ mà Kim Dung đã đề cập đến ?!
Xưa nay, các cao thủ chạy đi tìm một định chế cho môn phái, thiết lập hệ thống tinh diệu các kiếm thức, tưởng như vậy là đưa võ học tới mức siêu việt. Nhưng họ đâu có ngờ, càng đặt ra nguyên tắc luật lệ, con người càng mất hết sự sáng tạo phóng khoáng, nguồn tự do thiêng liêng và đi gần về những cưỡng chế phi nhân. Phong Thanh Dương xuất hiện đập tan hết những lý thuyết cứng nhắc đó, thổi hồn vào kiếm pháp với triết lý: Người sử dụng kiếm pháp chứ không phải kiếm pháp sử dụng người.
Có phải, Vương Khuếch đã thấm nhuần tư tưởng triết lý đó để áp dụng vào đường cờ đầy ảo diệu của mình hay không? Không ai biết được. Giờ đây, người ta chỉ biết một nhân vật họ Vương khác đã thống trị được quần hùng, bình định được thiên hạ, trịnh trọng bước vào ngôi đền của các kỳ vương, trở thành vị kỳ vương thứ 21 trong lịch sử.
Năm nay là một năm đại cát với Vương Khuếch, vừa vô địch giải kỳ vương nghiệp dư xong giờ đây lại vô địch giải kỳ vương chuyên nghiệp. Đó là chắc chắn nguồn động lực to lớn cho các kỳ thủ giang hồ, thổi vào họ một niềm tin rằng người trong giang hồ vẫn có thể làm kỳ tích.
Đối thủ của anh là Triệu Hâm Hâm có lẽ vẫn chưa tin chuyện gì vừa xảy ra, khán giả cũng thế. Cơ hội chưa bao giờ rõ ràng như vậy, khi các đối thủ cạnh tranh đã bị loại hết, chức vô địch lần thứ 2 đã rất gần, nhưng người có chân mệnh đế vương khác đã giành thắng lợi. Một năm có quá nhiều đáng tiếc với tiểu Triệu, 2 lần hạng 2 chung cuộc ở Bằng Thành Bôi và giải cá nhân, hạng 3 Bích Quế Viên Bôi.

Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang đứng

Ở bảng nữ, Đường Đan đã có chức vô địch thứ 9 trong sự nghiệp. Dù gặp chút khó khăn khi để thua Vương Tử Hàm ở vòng 4 nhưng bản lĩnh và đẳng cấp đã trở lại đúng lúc, băng băng về đích như chốn không người. Đường tiểu thơ giành được 17 điểm sau 11 vòng với thành tích 7 thắng 3 hoà 1 thua, hơn đối thủ xếp thứ 2 là Vương Lâm Na 1 điểm. Đệ nhất nữ tướng năm nay chỉ vừa tròn 30, lịch sử và kỷ lục vẫn đang được cô viết tiếp. Như Hồ Vinh Hoa, thành tích đó sẽ rất rất lâu nữa mới có người phá vỡ.

Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng

Bảng Nam:
– Vô địch: Vương Khuếch
– Á Quân: Triệu Hâm Hâm
– Hạng 3: Hồng Trí
– Hạng 4: Trịnh Duy Đồng
Bảng Nữ:
– Vô địch: Đường Đan
– Á Quân: Vương Lâm Na
– Hạng 3: Lương Nghiên Đình
– Hạng 4: Tả Văn Tĩnh

Xếp hạng elo tạm thời sau giải cá nhân: Vương Thiên Nhất 2706.1; Trịnh Duy Đồng 2675.5; Tưởng Xuyên 2673.4; Mạnh Thần 2668.9; Hứa Ngân Xuyên 2641.5; Triệu Hâm Hâm 2632.3.