Kỳ Ngộ SG

Tháng chạp, Sài Gòn những ngày cuối năm, buổi sáng mát lạnh dễ chịu. Sáng này, ngồi uống tách café quán quen, chị chủ quán nói năm nay về quê sớm, ngoảnh lại sắp tết đến nơi.1.Năm 2020, chúng ta chào đón 2 kỳ vương Việt Nam mới là Đặng Cửu Tùng Lân và Đào Thị Thủy Tiên, cờ tướng đón nhận tín hiệu vui từ nhà tài trợ Tập đoàn Phương Trang. Đâu đó bên Trung Quốc, cũng có một tân kỳ vương tên là Vương Khuếch – một kỳ thủ ít danh tiếng đã bước vào ngôi đền của những huyền thoại. Đặng Cửu Tùng Lân, Đào Thị Thủy Tiên và Vương Khuếch là những khuôn mặt tiêu biểu trong làng cờ năm nay. Đặc biệt là Vương Khuếch, thân tàng bất lộ, mười năm luyện kiếm, một lần viễn chinh là đạt vinh quang trên xứ sở mạnh nhất thế giới về cờ tướng, lối cờ giang hồ mang phong vị “Trường bạch hổ” Đào Hán Minh năm nào.

Nhắc tới cờ giang hồ, tôi lại nhớ tới “Lác chảy” Trần Quới và “Tuần hà pháo vương” Ba Cát Nhân cùng những giai thoại của họ đã đọc được. Lúc còn sống, Ba Cát Nhân từng nói rằng: “Những người mới học cờ đại đa số chỉ có thể dùng xe, luyện thêm một thời gian mới biết dùng pháo, sau đó mới biết dùng mã. Những người như vậy thì tạm coi như là học xong phần nhập môn. Đợi khi anh ta tiến bộ hơn thì mới học được cách sử dụng tốt. Thêm một thời gian nữa mới biết cách dùng tượng, dùng sĩ. Lại thêm một tầng bậc nữa mới có thể biết cách vận dụng quân tướng. Khi ấy mới có thể xem là đủ khả năng xưng hùng kỳ đài trở thành cao thủ”.Đời giang hồ, thân bất do kỷ. Ba Cát Nhân, cả đời phiêu bạt, kết thúc cuộc đời bằng cách gieo mình xuống sông Hoàng Phố tìm chết quên đời.

Việt Nam mình có “Lác chảy” Trần Quới, cờ “nhất độ đăng thiên”, ngộ cờ nhanh, kèo độ thường chấp nặng, thắng nhiều nhưng hoàn cảnh cứ mãi khó khăn, một lần mưu cầu đổi vận, vượt biên tử nạn, mộ gió trăng tang. Hỏi rằng cao cờ như vậy làm gì để rồi tự đưa mình vào thế khó trong cuộc mưu sinh? Người ta thường nói Sài Gòn hoa lệ, có hoa và có lệ, hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo để ám chỉ một vài trường hợp như vậy. Con đường kỳ đạo xa tít tắp, khó khăn vây lấp thân phận trên cây thập tự trần gian.

Trước tôi coi bộ phim “Đại Tần đế quốc”, vẫn nhớ câu bình về cờ vây của Vệ Ưởng trong ván cờ diệt Tần:“Vạn vật thế gian đều vây nhau không dứt. Dân bị quan vây, quan bị vua vây, vua bị nước vây, nước bị thiên hà vây, thiên hạ bị vũ trụ vây, vũ trụ bị tạo vật vây, cuối cùng tạo vật bị chúng sinh vây. Đó là cờ đạo, còn là thiên đạo, nhân đạo. Vì vậy, cờ được đặt là vây, hợp với phép tắc của thiên địa vạn vật. Cờ đạo lấy vây địa làm nhà, lấy lợi thế làm gốc. Thế cao tất vây rộng, thế thấp tất vây nhỏ.”Cho nên, có tài năng thiên bẩm rồi thì cố gắng nuôi dưỡng đừng dấn thân vào con đường cờ độ mưu sinh. Đánh độ để tăng sức cờ, tăng khả năng chịu áp lực không giống như cờ độ mưu sinh. Mưu sinh bằng nghề cờ là thợ cờ, thợ kiếm sống thì ngoài năng lực đôi khi còn tiểu xảo ma công. Chơi cờ độ để luyện tinh thần và thăng tiến kỳ nghệ thì mang một hàm nghĩa khác, cũng không nhiều người làm được. Sự thật thì khoảng cách giữa hai hình thức này không xa nhau là mấy đâu. Trong bức tranh The-Last-Supper (Bữa tiệc cuối cùng) được Leonardo da Vinci vẽ trong 7 năm, người mẫu vẽ Chúa và kẻ bán Chúa chỉ từ một người mẫu, 7 năm trước anh là mẫu vẽ Chúa, 7 năm sau anh là mẫu kẻ tội đồ Judas bán Chúa. Da Vinci lấy mẫu để vẽ kẻ nộp Chúa cho chức sắc Do Thái trong một nhà tù, kẻ được chọn lại chính là người mẫu ông đã chọn vẽ Jesu năm xưa giờ là tử tội. Ma đạo và chánh đạo cách nhau chỉ một màn sương mỏng.

2.Năm nay, phong trào cờ phát triển thấy rõ. Cờ tướng hình như thức giấc sau đoạn trầm lắng. Corona đã làm cho cuộc sống người dân có chút thay đổi. Tôi đã yêu đất nước mình hơn trước vì được sống bình yên khi mà cả thế giới đang hốt hoảng vì Covid-19. Trong khó khăn của dịch bệnh, bỗng nhiên cờ tướng được thổi vào làn gió mới, các trận cờ showmatch và các giải cờ phong trào được các kênh phát triển, quay phát chất lượng hơn, nhiều mạnh thường quân hơn và tất nhiên nhiều khán giả hơn. Sau đợt giãn cách năm rồi, người yêu cờ đã dần có thói quen mới đó là coi các danh thủ đánh cờ qua các kênh livestream. Ngồi ở nhà, chúng ta vẫn có thể coi những trận cờ của các kỳ thủ chuyên nghiệp. Mỗi tối, bật youtube lên, đôi khi lòng cũng thấy tê tê khi tiếng âm thanh của tay đập đồng hồ từ các kênh cờ giang hồ, có lúc lại nghe bình luận viên chém gió cười không nhặt được mồm, niềm vui nhỏ sau buổi chiều kẹt xe ná thở vì cái khẩu trang và công việc. Chúng ta cũng nên cảm ơn những anh em làm cờ, những mạnh thường quân đã vì phong trào mà tài trợ những chương trình hay phục vụ cộng đồng. Cờ thật thú vị, người ta yêu mến cờ bằng những cách khác nhau như vậy làm cho đời sống tươi hơn nhiều.

3.Tháng Chạp, nếu vui, hãy quăng lên trời một tiếng cười. Nếu buồn, hãy nhặt tiếng cười xưa cũ để níu lại niềm tin cho một năm sắp đến, bởi không có niềm vui nào giống niềm vui nào, không có mùa xuân nào giống mùa xuân nào, cũng giống như không có thế cờ nào giống thế cờ nào. Mùa xuân nào cũng là mùa xuân đầu tiên cho những khởi đầu, ván cờ nào cũng nên là khởi đầu mới với tâm thế tốt hơn. Và, khi đi ngoài đường, bỗng nhiên tai nghe văng vẳng “rồi dặt dìu mùa xuân theo én về” là biết sắp tết đến nơi. Văn Cao giỏi thật, tôi luôn tự hào vì Việt Nam ta có nhiều người tài giỏi. Năm nay, chúng ta mất đi Lam Phương, Lệ Thu, Chí Tài, Chánh Tín, Phong Nhã,…

P/s:Giờ này, những kẻ xa quê chắc cũng đã nhớ nhà. Tôi luôn nhớ tuổi thơ mình. Tôi nhớ có những buổi chiều ngồi bên rơm rạ nghe gió thổi giữa cánh đồng, đuổi mắt nhìn theo mấy đám mây tìm những hình hài tưởng tượng, có bữa nhìn thấy cả chiếc bóng của con chim phượng hoàng hình mây đỏ rực đang hát bài ca lửa cháy, buổi chiều đang dần tắt nắng nhuộm hồng cả góc trời.

TRỰC TIẾP TỨ KẾT- BÁN KẾT- CHUNG KẾT. Giải vô địch cờ tướng toàn quốc 2021, Phương Trang Cup

0
555

Vòng đấu Tứ Kết sẽ diễn ra vào lúc 8h.

– Đặng Cửu Tùng Lân vs Uông Dương Bắc

– Lại Lý Huynh vs Hà Văn Tiến

– Nguyễn Hoàng Lâm vs Diệp Khai Nguyên

– Trần Chánh Tâm vs Trềnh A Sáng

Nữ:- Nguyễn Hoàng Yến vs Trần Thị Bích Hằng

– Trần Tuệ Doanh vs Trần Huỳnh Thiên Kim

– Hoàng Hải Bình vs Lê Thị Kim Loan

– Đàm Thùy Dung – Đào Thị Thủy Tiên.


1 2 3 4 5 6 7